Máu khó đông

Toàn tập về bệnh máu khó đông cho phụ nữ mang thai

Có rất nhiều thắc mắc tới từ phụ nữ bị bệnh máu khó đông khi mang thai. Bài viết này sẽ thông tin đầy đủ về bệnh máu khó đông – Hemophilia hay còn được gọi là bệnh máu loãng đối với các bà bầu. Đây là căn bệnh nguy hiểm có thể gây mất máu nghiêm trọng và rất khó cầm máu, nhất là đối với bệnh nhân bị máu khó đông khi mang thai. Họ vẫn có thể sinh con bình thường nhưng cần sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt của bác sĩ sản khoa và huyết học.

1.Người bệnh máu khó đông khi mang thai sinh con có bị bệnh không?

a.Máu khó đông là bệnh gì?

Bệnh máu khó đông có tên tiếng anh là Hemophilia. Bệnh máu khó đông xảy ra khi cơ thể bị thiếu hụt hoặc không có yếu tố đông máu, nhất là yếu tố VIII và IX.

Xem thêm bài viết : Toàn tập về bệnh máu khó đông

máu khó đông khi mang thai

Máu khó đông là do thiếu hụt yếu tố đông máu

b. Nguy cơ trẻ sinh ra bị bệnh máu khó đông

Nên mẹ bầu bị máu khó đông khi mang thai thì không nên quá lo lắng, vì đối với những phụ nữ mang gen bệnh Hemophilia thì không phải đứa trẻ nào được sinh ra đều mắc bệnh. Bệnh ưa chảy máu có tính di truyền lặn liên kết với nhiễm sắc thể giới tính X. Vì nữ giới chỉ chứa 1 nhiễm sắc thể X, bệnh sẽ không biểu hiện nhưng có thể truyền gen bệnh cho con. Trường hợp người chồng không bị bệnh thì sẽ có 2 khả năng là nếu thai nhi là con gái thì khoảng 50 % bị mang gen bệnh, nếu là con trai thì sẽ có khoảng 50% biểu hiện thành bệnh.

máu khó đông khi mang thai

Máu khó đông khi mang thai

Khả năng bị bệnh máu khó đông ở phụ nữ thường hiếm gặp, còn ở nam giới thì tỷ lệ mắc bệnh này cũng cực kỳ thấp. Vậy nên tuyệt đối ở bố và mẹ rất hiếm có khả năng xảy ra chuyện cả 2 vợ chồng đều mang gen này và sinh con ra 100% mắc bệnh. Thực tế đã có một số trường hợp mắc bệnh máu khó đông vẫn sinh con an toàn và bình thường. Ta có thể tiến hành làm xét nghiệm trước sinh bằng các cách như lấy nước ối hoặc gai rau để xác định thai nhi có mang gen bệnh hay không.

Cơ chế gen di truyền của bệnh máu khó đông
Cơ chế gen di truyền của bệnh máu khó đông

2. Mắc bệnh máu khó đông khi mang thai có sinh được con không?

phụ nữ bị bệnh máu khó đông vẫn có thể mang thai và sinh con an toàn
Có rất nhiều chị em bị bệnh máu khó đông và họ băn khoăn không biết máu khó đông khi mang thai có nguy hiểm và sinh con an toàn hay không. Câu trả lời là đối với những trường hợp này, các chị em phụ nữ vẫn có khả năng mang thai và sinh con an toàn.
Tuy nhiên khi bà bầu mắc phải tình trạng khá đặc biệt này, cần lưu ý từ khi bắt đầu quan hệ tình dục cho đến khi em bé ra đời. Các mẹ phải được theo dõi cẩn thận bởi các bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo quá trình phát triển của trẻ trong cả thai kì.
Nếu người phụ nữ có ý định lập gia đình và sinh con, Maukhodong.net khuyến cáo nên khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân để xác định được các bệnh lý có thể gặp phải. Việc khám sức khỏe tổng quát trước khi mang thai là điều nên làm, đặc biệt là đối với bệnh nhân máu khó đông, họ cần một quy trình theo dõi về mặt sức khỏe khi mang thai đặc biệt hơn so với người không mang bệnh.

máu khó đông khi mang thai
Bệnh nhân máu khó đông hoàn toàn có thể sinh con

3. Khắc phục, điều trị máu khó đông khi mang thai như thế nào?

Hiện nay thì căn bệnh này vẫn chưa có phương pháp điều trị , tuy nhiên nếu bệnh máu khó đông được phát hiện sớm sẽ có thể ngăn ngừa được khả năng bệnh truyền từ bố mẹ sang con.
Mẹ bầu mang bệnh máu khó đông khi mang thai thì trong quan hệ tình dục, vợ chồng không nên quan hệ quá mạnh; người phụ nữ mang thai phải được theo dõi kỹ lưỡng hơn so với các sản phụ bình thường khác, thường xuyên thăm khám thai. Lúc chuyển dạ và sinh em bé là thời điểm quan trọng nhất và có nhiều nguy cơ nhất đối với bạn. Tốt nhất nên lựa chọn bệnh viện uy tín, có đủ khả năng để sinh con.
Tránh những hoạt động mạnh gây chấn thương, tổn thương phần mềm, chảy máu, không tập những bài thể dục nặng ảnh hưởng đến xương khớp và làm cho bệnh càng thêm nặng nề hơn.

Máu khó đông khi mang thai

Mẹ bầu mắc bệnh máu khó đông khi mang thai nên tập các bài thể dục nhẹ nhàng

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bệnh máu khó đông khi mang thai cần lưu ý vệ sinh răng miệng, tập thể dụng thường xuyên, cẩn trọng khi dùng thuốc giảm đau vị có nguy cơ làm máu loãng.
Bên cạnh đó, nên thường xuyên bổ sung canxi đầy đủ vì can xi có tác dụng rất quan trọng trong quá trình đông máu.
Phương pháp tốt nhất hiện nay để phát hiện chính xác bệnh là xét nghiệm ADN hoặc định lượng yếu tố VIII của thai nhi hay chẩn đoán trước cấy phôi. Mục đích của các phương pháp này nhằm tạo ra những phôi thai không mang gen bệnh Hemophilia. Sau đó,các bác sĩ sẽ thực hiện biện pháp lựa chọn phôi của người vợ người bệnh Hemophilia hoặc của người phụ nữ có mang gen Hemophilia để tìm ra phôi không mang gen bệnh rồi tiến hành cấy vào tử cung người mẹ.

0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *