Home » Các bệnh về máu » Ho ra máu. Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị ho ra máu

Ho ra máu. Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị ho ra máu

Ho ra máu hay triệu chứng ho ra máu là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Ho ra máu có thể là một triệu chứng của những bệnh về đường hô hấp nghiêm trọng như lao phổi, ung thư phổi phế quản. Do đó, người bệnh nên được phát hiện sớm và tiến hành điều trị kịp thời để tránh nguy hiểm tới tính mạng.

1. Tổng quan về bệnh ho ra máu

Ho ra máu là tình trạng khạc ra máu, ho ra máu tươi khi gắng sức ho, thường có bọt màu hồng hoặc đỏ tươi. Trước khi ho người bệnh có cảm giác ngực đau, nóng rát sau xương ức, ngứa cổ họng. Số lượng máu sẽ thuyên giảm dần đến hết.
Tình trạng ho ra máu xuất phát từ phổi hoặc cây khí-phế quản gây nên hiện tượng ho đờm ra máu. Ho máu không phải là những trường hợp nôn ra máu từ đường tiêu hoá hay khạc ra máu do bệnh lý về mũi xoang hay hầu họng. Ho ra máu không phải là một căn bệnh mà nó là triệu chứng có thể gặp ở nhiều bệnh khác.

ho ra mau

Ho ra máu

2. Ho ra máu có nguy hiểm không

Lượng máu ho ra có thể ít, chỉ vài ml, vài tia máu, ho có đờm ra máu cùng với những chất khạc ra khác. Có trường hợp ra với lượng trung bình từ vài chục đến vài trăm ml hoặc nhiều hơn. Nếu bị ho ra máu trên 200 ml thì máu ào ra ngoài một cách ồ ạt, càng ho thì lượng máu ộc ra càng nhiều hơn khiến người bệnh sặc sụa. Nếu như máu không chảy được thoát ra ngoài, đông lại ở đường hô hấp thì sẽ rất nguy hiểm cho người bệnh, khiến bít tắc các phế quản, gây ra tình trạng nghẹt thở.

ho ra máu có nguy hiểm không

Ho ra máu có nguy hiểm không

Ho ra máu kéo dài là một hiện tượng nguy hiểm và có thể ảnh hưởng tới tính mạng.

3. Triệu chứng ho ra máu

Trước khi xuất hiện các triệu chứng ho ra máu, người bệnh thường sẽ có cảm giác khó chịu, bứt rứt, cảm thấy nóng ra sau xương ức, vùng ngực như có vật gì đè lên. Bên cạnh đó sẽ có các dấu hiệu như khò khè, cổ họng bị ngứa rát, có vị tanh của máu ở họng và miệng. Khi cơn ho bắt đầu xuất hiện khiến cho người bệnh khạc và trào ộc máu từ đường hô hấp dưới ra bên ngoài.
Biểu hiện lâm sàng: Ho ra máu tươi, ho ra đờm có máu, có thể ho đờm ra máu nếu từ thực quản, máu có thể ra trong khi ho hoặc sau cơn ho. Trong máu có các bọt, bóng khí, không kèm lẫn với thức ăn. Dễ thấy nhất là triệu chứng ho khạc ra máu, ho ra máu vào buổi sáng

trieu chung ho ra mau

Triệu chứng ho ra máu

4. Ho ra máu là biểu hiện của bệnh gì ?

Ho ra máu có thể là biểu hiện của rất nhiều bệnh nguy hiểm. Các triệu chứng, dấu hiệu của việc bị ho ra máu có thể sẽ cho bạn biết các tín hiệu của những căn bệnh như:

a. Lao phổi

Ho ra máu là bệnh gì? có thể là bệnh lao phổi. Đây chính là nguyên nhân thường gặp nhất có biểu hiện ho ra máu. Trên thế giới,Việt Nam hiện nay là là một trong những vùng có tỉ lệ nhiễm lao nhiều nhất. Bệnh này có tính lây truyền và để lại nhiều di chứng nguy hiểm nên cần được phát hiện và điều trị sớm nhất có thể.
Các biểu hiện như ho khạc đàm hơn 2 tuần mà không khỏi, có thể kèm ho ra máu tươi có thể từ ít đến nhiều, kém ăn, người hay mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều, đêm ngủ ra nhiều mồ hôi, đau ngực, nặng sẽ gây khó thở, sút cân. Có thể chẩn đoán bằng cách chụp X quang phổi và xét nghiệm đàm.

ho ra máu là biểu hiện của bệnh gì

Ho ra máu là biểu hiện của bệnh lao phổi

b. Dãn phế quản

Biểu hiện bằng ho ra máu với lượng ít khoảng 1 muỗng cà phê (3-5ml), có thể tự cầm máu trong vòng 3-5 ngày nhưng sẽ tái đi tái lại nhiều lần. Nếu ho ra máu với lượng nhiều (>100 ml) có thể dẫn tới tử vong tính mạng. Chẩn đoán bằng cách chụp X quang phổi và CT ngực có cản quang. Điều trị bằng phương pháp phẩu cắt bỏ thùy phổi bị dãn hoặc thuyên tắc mạch máu.

ho ra máu là bị bệnh gì

Ho ra máu là biểu hiện của bệnh Dãn phế quản

c. Nhiễm trùng hô hấp

Nguyên nhân có thể do viêm phổi hoại tử, viêm phế quản cấp, u nấm phổi. Gồm các triệu chứng gợi ý: sốt, ho khạc đàm mủ, đau ngực kiểu màng phổi tức là đau ngực khi mà ho, hít sâu vào hay thay đổi tư thế. Chẩn đoán bằng cách xét nghiệm máu, X quang phổi, có thể CT ngực, xét nghiệm đàm. Ho ra máu có thể là biểu hiện của bệnh nhiễm trùng hô hấp.

ho ra máu là bệnh gì

Ho ra máu là biểu hiện của bệnh Nhiễm trùng hô hấp

d. Ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những nguyên nhân gây biểu hiện ho ra máu
Đây là căn bệnh ác tính, người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh này. Qúa trình diễn tiến bệnh thường âm thầm, ở giai đoạn đầu ít có triệu chứng nên rất khó để phát hiện. Vào giai đoạn sau bệnh sẽ có nhiều biểu hiện như ho kéo dài, ho ra máu ít, đau ngực, khó thở, sụt cân nhanh. Để phát hiện bệnh này ta phải xét nghiệm X quang phổi, CT ngực có cản quang, nội soi phế quản, sinh thiết u. Điều trị bệnh tùy theo giai đoạn tiến triển của bệnh.

ho ra máu là bị gì

Ho ra máu là biểu hiện của bệnh Ung thư phổi

5. Nguyên nhân ho ra máu

Các cơ chế bệnh sinh sau đây là nguyên nhân ho ra máu:
– Vỡ mạch hoặc loét mạch: các phình mạch của Rasmussen bị phá vỡ. Điều kiện thuận lợi gây tình trạng vỡ mạch là khi cơ thể gắng sức, bị xúc cảm mạnh hoặc do những thay đổi về nội tiết, về sinh hoạt, đặc biệt là khi áp lực trong mạch máu thay đổi một cách đột ngột làm vỡ thành mạch máu.
– Do rối loạn vận mạch, thoát hồng cầu qua thành mạch.
– Dị ứng: Histamin khiến các mao mạch phổi bị giãn ra.

nguyên nhân ho ra máu

Dị ứng Histamin là 1 nguyên nhân ho ra máu

– Rối loạn về máu: do thay đổi về nội tiết, làm thời gian chảy máu bị kéo dài hơn, gặp trong ho ra máu 2 – 3 ngày trước kỳ kinh.
Về mặt cơ chế, thì các điều trên là nguyên nhân ho ra máu về mặt sinh học cơ thể người

6. Điều trị và xử trí ho ra máu

Đối với những người bị ho ra máu, để điều trị ho ra máuxử trí ho ra máu tức thời là việc quan trọng. Về lâu dài, chúng ta cần tiến hành cầm máu và điều trị triệt để các nguyên nhân dẫn tới ho ra máu. Các bác sĩ căn cứ vào giai đoạn tiến trình bệnh và tình trạng bệnh cụ thể để tiến hành điều trị, đưa ra phương pháp thích hợp. Hiện nay, có 2 phác đồ điều trị ho ra máu đang được áp dụng như sau:

a. Sơ đồ điều trị ho ra máu cấp độ nhẹ

dieu tri ho ra mau

Điều trị ho ra máu cấp độ nhẹ

b. Sơ đồ điều trị ho ra máu cấp độ nặng

điều trị ho ra máu

Điều trị ho ra máu cấp độ nặng

Một số phương pháp điều trị ho ra máu khác có thể là:
– Sử dụng thuốc kháng sinh
– Hóa trị và / hoặc xạ trị
– Steroid cho các tình trạng viêm

c. Chăm sóc bệnh nhân ho ra máu

Tùy thuộc vào tình trạng nặng hay nhẹ, nguyên nhân gây ho ra máu mà có thể điều trị và xử trí tại nhà hay bệnh viện.
– Ho ra máu nhẹ: dưới 50ml/ngày. Máu ho ra chỉ thành các vệt nhỏ, có lẫn trong chất khạc. Ho ra máu nhẹ có thể điều trị và chăm sóc tại nhà.Cần thực hiện là dùng các thuốc an thần cầm máu, giảm cơn ho, nằm nghỉ ngơi yên tĩnh… Tránh hoạt động nhiều, uống nước mát, lạnh. Ăn đồ lỏng như sữa, súp, cháo…Tuyệt đối không ăn các thức ăn khó tiêu, uống các đồ uống có cồn hoặc chất kích thích. Tuy nhiên, vẫn cần đi khám để xác định nguyên nhân gây ra ho ra máu để trị ho ra máu triệt để.
– Ho ra máu trung bình và ho ra máu nặng. Bệnh nhân cần được điều trị và theo dõi tại bệnh viện. Trong trường hợp mất máu quá nhiều cần thiết phải truyền máu.

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *