Home » Các bệnh về máu » Chảy máu cam là gì ? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Chảy máu cam là gì ? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Cùng đi tìm hiểu về bệnh chảy máu cam, nguyên nhân và cách điều trị hiện tượng chảy máu cam.
Chảy máu cam là hiện tượng khá phổ biến, chảy máu cam xuất hiện ở cả trẻ em và người lớn. Có thể ít nhất 1 lần trong đời bạn sẽ gặp phải. Có trường hợp rất nhẹ, không cần phải khám chữa gì. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này diễn ra thường xuyên và bị kéo dài, cũng có thể là biểu hiện của những bệnh lý nguy hiểm.

1. Chảy máu cam là gì?

a. Chảy máu cam là bệnh gì?

Hiện tượng chảy máu cam hay chảy máu mũi là hiện tượng niêm mạc mũi dễ bị chảy máu do mũi nằm ở giữa mặt và có nhiều mạch máu tập trung với mạng lưới dày đặc, thành mạch đàn hồi kém. Chảy máu cam xảy ra khi lớp lót bên trong mũi bị kích thích hoặc khi các mạch máu trong mũi bị khô và gãy. Tùy thuộc vị trí bị chảy máu, người ta chia chảy máu cam làm hai loại: Chảy máu mũi trước và Chảy máu mũi sau.
Chảy máu cam thường gặp ở cả trẻ em và người lớn.

b. Chảy máu cam ở trẻ em

Trong quá trình nuôi dạy trẻ, việc trẻ bị chảy máu cam không quá hiếm gặp. Chúng ta cần phải biết nguyên nhân và cách xử lý tránh hậu quả để lại cho trẻ.
Đối với các bé bị chảy máu cam thường là chảy máu mũi trước, chiếm hơn 90% trường hợp trẻ bị chảy máu cam thuộc loại này. Điểm bị chảy máu là nơi tập trung các mạch máu nhỏ ở phần trước – dưới của vách ngăn mũi. Chúng ta có thể trị loại này tại nhà bằng cách cầm máu đơn giản và nó tương đối không quá nguy hiểm

Chảy máu cam ở trẻ em

Chảy máu cam ở trẻ em

c. Chảy máu cam ở người lớn

Chảy máu cam ở người lớn vẫn thường gặp như ở trẻ em. Hiện tượng chảy máu cam ở người lớn có nguyên nhân hơi khác với trẻ em. Ở người lớn, thường là chảy máu mũi sau. Vị trí chảy máu cam sẽ nằm ở những chỗ cao hơn và sâu phía sau của hốc mũi. Loại chảy máu mũi sau này nguy hiểm hơn vì nó có thể gây nhiều biến chứng và cần chữa trị tại bệnh viện.
Các bà bầu cũng nằm trong số những người lớn dễ mắc bệnh chảy máu cam. Bà bầu bị chảy máu cam có sao không ?, đương nhiên là rất nguy hiểm. Cần phải chú ý tới các bà bầu hơn do tính chất thai sản của họ.
Chảy máu cam ở tuổi ngoài 40 thường do bệnh lý như xơ cứng động mạch, bệnh huyết áp, u bướu và nhiều bệnh lý ở người cao tuổi khác.

d. Chảy máu cam có nguy hiểm không?

Chảy máu cam có nguy hiểm không ?, đây là câu thắc mắc thường thấy khi chúng ta gặp phải hiện tượng chảy máu cam nói riêng và các hiện tượng khác nói chung. Chảy máu cam là một hiện tượng rõ rệt của nhiều bệnh lý nguy hiểm, có thể là do sinh hoạt hàng ngày, có thể là do biểu hiện của một bệnh nào đó. Tuyệt đối không thể coi thường sự nguy hiểm của bệnh chảy máu cam.
Khoảng 20% bà bầu bị chảy máu cam trong thai kỳ. Theo một nghiên cứu phụ nữ mang thai bị chảy máu cam có tỷ lệ bị xuất huyết sau sinh là 10%, còn phụ nữ mang thai bình thường là 6%.
Chảy máu cam sẽ nguy hiểm nếu là một trong những trường hợp sau:
– Bạn tự nhiên bị chảy máu cam và không ngừng chảy sau khi đã giữ nguyên áp lực trong 20 phút.
– Bạn bị chảy máu cam thường xuyên, liên tục
– Bạn bị chảy máu nhiều từ phần sau của mũi, và máu trào ngược ra miệng.
Chảy máu cam nguy hiểm khi người bị chảy máu cam thường xuyên, chảy máu cam liên tục. Nếu thường xuyên bị chảy máu cam, hãy coi đây là một tín hiệu nguy hiểm cần phải điều trị ngay lập tức. Lúc này, bạn nên đến khám bác sĩ để họ xem xét và cho bạn sử dụng một loại kem sát trùng hoặc chỉ định ở lại bệnh viện theo dõi.

2. Chảy máu cam là dấu hiệu của bệnh gì?

Chảy máu cam ít xảy ra và nhanh hết thì là hiện tượng bình thường, không có gì lo ngại. Tuy nhiên khi bạn bị chảy máu cam thường xuyên và kéo dài trong nhiều phút thì đó là báo hiệu xấu về tình trạng sức khỏe của bạn:
– U xơ vòm mũi họng: Người mắc bệnh này dễ bị xuất huyết vùng mũi còn gọi là chảy máu cam.
– Dị vật trong mũi: Trong mũi có các dị vật bị mắc kẹt khiến bạn cảm thấy hay nhức đầu bị chảy máu mũi nhưng không lý giải được nguyên nhân tại sao.
Dấu hiệu chảy máu cam là triệu chứng của thiếu Vitamin C: Khi thiếu Vitamin C, da sẽ bị khô, dễ bị xuất huyết dưới da, chảy máu cam, vết thương chậm lành.

Chảy máu cam là dấu hiệu của bệnh gì

Chảy máu cam là dấu hiệu của bệnh gì ?

Chảy máu cam là triệu chứng của các bệnh về mũi như viêm xoang, u xơ
– Viêm mũi cấp tính và mạn tính: lúc này chất nhày để bảo vệ viêm bề mặt viêm mạc bị tổn thương, các mạch máu nằm gần đó dễ bị xước và gây ra chảy máu cam
– Ngoài ra, dấu hiệu chảy máu cam là triệu chứng của bệnh nguy hiểm khác như: viêm xoang, bệnh về máu, rối loạn các yếu tố đông máu.

3. Những nguyên nhân bị chảy máu cam

Nguyên nhân gây chảy máu cam là rất đa dạng. Để dễ dàng nhận biết nguyên nhân bị chảy máu cam, chúng ta có thể phân biệt thành nguyên nhân chảy máu cam ở trẻ emnguyên nhân chảy máu cam ở người lớn. Ngoài ra, còn phân biệt nguyên nhân gây chảy máu cam theo loại là chảy máu mũi trước và chảy máu mũi sau.

a. Nguyên nhân chảy máu cam ở trẻ em

Tại sao chảy máu cam?. Thực tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến chảy máu cam, nhưng phần đa các trường hợp chảy máu cam nói chung và nguyên nhân chảy máu cam ở trẻ em nói riêng là do màng mạch ở vách ngăn mũi gặp tổn thương. Cụ thể

nguyên nhân chảy máu cam ở trẻ em

Nguyên nhân chảy máu cam ở trẻ em

Một số nguyên nhân phổ biến của bệnh chảy máu cam mũi trước ở trẻ em:
– Vẹo vách ngăn mũi hoặc mũi bị chấn thương do va đập.
– Các bệnh về mũi như viêm mũi xoang, viêm mũi dị ứng, cảm cúm.
– Thời tiết khô và nóng.
– Cơ thể bị thiếu canxi
– Do sử dụng một số loại thuốc : thuốc chống đông máu hoặc các thuốc chống viêm non-steroides.
– Trẻ em mắc bệnh gan làm ảnh hưởng tới các yếu tố giúp đông máu, làm cho hiện tượng chảy máu cam ở trẻ em xảy ra thường xuyên và khá nặng.
– Các trẻ em sống ở nơi địa hình núi cao, vì càng lên cao không khí càng loãng và khô khiến niêm mạc mũi trở nên dễ tổn thương.
Một số nguyên nhân phổ biến của bệnh chảy máu cam mũi sau ở trẻ em:
– Những trẻ em bị cao huyết áp từ nhỏ, hoặc bị tai biến trong các đợt phẫu thuật mũi từ nhỏ khiến trẻ em bị chảy máu mũi sau.
– Các trẻ em có thói quen xì mũi thường xuyên, quá mạnh và ngoáy mũi liên tục .
– Các bệnh về máu bẩm sinh ở trẻ như bệnh ung thư máu hoặc bệnh máu trắng – Hemophilia. Các khối u trong mũi xoang ở trẻ em cũng gây chảy máu mũi sau.
– Khi hít phải hóa chất kích thích mạnh như hơi xăng, hóa chất tẩy rửa…

b. Nguyên nhân chảy máu cam ở người lớn

Nguyên nhân chảy máu cam ở người lớn

Nguyên nhân chảy máu cam ở người lớn

Chảy máu mũi sau là hiện tượng thường gặp khi người lớn bị chảy máu cam
Nguyên nhân bệnh chảy máu cam ở người lớn có thể là do các yếu tố sau:
– Chảy máu cam do gãy mũi khi bị chấn thương. Sau các cơn đau cho chấn thương vùng mũi thì bắt đầu chảy máu mũi
– Lệch vách ngăn mũi ở người lớn. Vách ngách mũi là một bức tường ngăn 2 khoang mũi thành 2 không gian tương đương nhau. Nếu bị lệch vách ngăn mũi thì sẽ có nhiều triệu chứng không tốt, trong đó có chảy máu mũi ở người lớn
– Hít heroine hoặc các thứ ma túy khác.
– Viêm mũi dị ứng ở người lớn, làm cho các mao mạch máo bị kích thích hoặc ức chế, gây đứt gãy và làm mũi bị chảy máu
– Hắt xì hơi thường xuyên ở những nơi nhiều khói bụi do tính chất công việc ở người lớn. Hắt hơi mạnh làm tổn thương vách ngăn mũi gây chảy máu mũi ở người lớn
– Người lớn nếu mắc chứng Máu khó đôngHemophilia cũng là nguyên nhân gây chảy máu mũi
– Khi hít phải hóa chất kích thích mạnh như hơi xăng, hóa chất tẩy rửa…

4. Triệu chứng chảy máu cam

Triệu chứng chảy máu cam là một triệu chứng rất dễ nhận biết. Có thể là ngoáy mũi ra máu, có thể là máu tự dưng chảy ra từ mũi, có thể nhiều hoặc ít. Phổ biến nhất là chảy máu cam một bên mũi.
Hiện tượng chảy máu cam ở trẻ em không khác nhiều so với Hiện tượng chảy máu cam ở người lớn.

Hình ảnh chảy máu cam

Hình ảnh chảy máu cam

Thông thường, mọi người sẽ bị chảy máu cam một bên mũi và lượng máu chảy ra ngoài có thể ít hoặc nhiều. Hiện tượng chảy máu cam ở cả hai bên mũi xảy ra nếu như bị chảy máu nhiều thì máu nó có thể tràn sang mũi bên kia. Trong trường hợp bệnh nhân khạc hoặc ho ra máu là do máu bị chảy xuống họng và nuốt xuống dạ dày. Chúng ta cần để ý những triệu chứng của bệnh chảy máu cam, đặc biệt trong trường hợp chảy máu cam thường xuyên và liên tục là rất nguy hiểm, cần phát hiện sớm nhất.

5. Cách chữa chảy máu cam

a. Cách chữa chảy máu cam tức thì

Nếu để người bệnh bị chảy máu nhiều và kéo dài sẽ gây tình trạng mất máu cấp, lúc này ta phải xử lý khi bị chảy máu cam ngay. Biểu hiện của người chảy máu nhiều là hoa mắt, rối loạn nhịp tim, thở nhanh, nhợt nhạt, ngất . Cách chữa chảy máu cam giúp ngưng chảy máu ở mũi nhanh nhất ta cần làm như sau:
– Bình tĩnh, ngồi xuống và ngả đầu về phía trước, để đầu sẽ cao hơn tim và làm giảm áp suất máu vùng mũi, giúp giảm chảy máu. Không được ngả đầu ra phía sau sẽ làm máu chảy vào các xoang hoặc chảy xuống họng.

 Cách chữa chảy máu cam

Cách chữa chảy máu cam

Cách chữa chảy máu cam nhanh nhất
– Cố gắng thở bằng miệng, bóp chặt mũi bằng ngón tay cái và ngón trỏ, khoảng 10-20 phút để cầm máu. Nếu sau 20 phút máu vẫn chảy thì cần tới bệnh viện ngay lập tức.
– Khi máu trôi xuống họng cần phải khạc ra khỏi họng vì nuốt máu sẽ gây nôn ói sau đó.
Sau khi ngưng chảy máu mũi:
– Trong ít nhất 24 giờ không hắt hơi, kích ứng mũi.
– Không khí đủ độ ẩm, trong lành, tránh chỗ ô nhiễm, khói bụi.

b. Cách phòng ngừa chảy máu cam

-Loại bỏ thói quen ngoáy mũi, tránh xì mũi quá mạnh hoặc quá thường xuyên. Đặc biệt, hạn chế hút thuốc là vì khói thuốc làm khô và kích thích niêm mạc mũi gây chảy máu cam.
-Để tránh bị chảy máu cam nên ăn nhiều các loại trái cây có chứa nhiều bioflavonoids để giảm các mạch máu vỡ, ngăn ngừa nguy cơ bị chảy máu cam như các họ cây cam quýt
– Duy trì giữ độ ẩm cho mũi, bạn có thể bôi một chút vaseline hoặc kem dưỡng ẩm khác vào mũi 1-2 lần mỗi ngày.

c. Chảy máu cam nên ăn gì?

Về mặt khoa học, người bị chảy máu cam đã bị mất máu, cần ăn những thực phẩm bổ sung máu và sắt như thịt, gà, cá, trứng. Ngoài ra theo các bài thuốc dân gian, các thực phẩm thanh đạm, mát, nhiều vitamin thường được các bác sĩ khuyên ăn khi chảy máu cam. Một số thực phẩm nên ăn khi bị chảy máu cam như sau:
– Thực phẩm bổ máu: Gan lợn, trứng gà, thịt bò, thịt gà, nấm….
– Các thực phẩm theo đông y như: Nước lá hẹ, nước vỏ quả dừa, nước củ cải trắng, nước ngó sen, canh mướp, nước rau má, chè đậu đen….

Chảy máu cam nên ăn gì

Chảy máu cam nên ăn gì

Tổng kết: Chúng ta không nên coi thường bất kỳ một triệu chứng lạ nào gây chảy máu hoặc liên quan đến máu. Tất cả triệu chứng này đều rất nguy hiểm. Chảy máu cam không phải là một hiện tượng hiếm gặp, nhưng nó cực kỳ nguy hiểm nếu ta không có kiến thức và bỏ qua nó. Cùng đón xem nhiều bài viết hơn về các bệnh liên quan tới máu tại Maukhodong.net

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *