Home » Bệnh máu khó đông » Các bệnh liên quan đến máu

Các bệnh liên quan đến máu

Các bệnh liên quan đến máu đều khá nguy hiểm, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tỷ lệ mắc bệnh ngày càng cao nhưng trên thực tế nhiều người vẫn chưa có những hiểu biết quan tâm tới những căn bệnh chết người này. Các bệnh liên quan đến máu được chia làm 2 loại đó là bệnh về rối loạn máu và bệnh về ung thư máu

1. Bệnh về rối loạn máu

Trong số các bệnh liên quan đến máu, dạng rối loạn máu có khá nhiều bệnh

a. Bệnh hồng cầu hình liềm (còn gọi là thiếu máu hồng cầu hình liềm)

Bệnh hồng cầu hình liềm là một dạng bệnh liên quan đến máu, là hiện tượng các hồng cầu không thể mang lượng oxy đi khắp toàn bộ cơ thể của bạn một cách hiệu quả. Nguyên nhân là do các tế bào máu đỏ của bạn là liềm – hoặc hình lưỡi liềm, thay vì hình đĩa – hình dạng bất thường, làm cho hồng cầu không thể vận chuyển nhiều oxy.

Các bệnh liên quan đến máu

Hồng cầu hình liềm là một bệnh liên quan đến máu

Tế bào hồng cầu hình liềm
Căn bệnh liên quan đến máu này là do di truyền. Nhưng nếu cả bố và mẹ của bạn có gen hồng cầu hình liềm thì con sinh ra mới có biểu hiện bệnh. Nếu đứa trẻ chỉ nhận được một gen từ bố hoặc mẹ thì con sẽ có một nguy cơ nhưng sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh. Phương pháp ghép tế bào gốc có thể chữa khỏi được căn bệnh này.

b. Bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia

Là một trong các bệnh liên quan đến máu khá là nguy hiểm và chưa có phương pháp chữa triệt để. Ở nước ta, có khoảng 5,3 triệu người mang gen bệnh, hơn 20.000 bệnh nhân đang điều trị, mỗi năm có trên 2.000 trẻ sơ sinh bị mắc bệnh này. Nguyên nhân gây bệnh là do có một loại bất thường của hemoglobin – protein trong các tế bào máu đỏ mang oxy. Thalassemia là do di truyền-bẩm sinh. Nếu một trong hai bố mẹ mang gen bệnh, thì con của họ sinh ra một nửa bình thường, một nửa là trẻ lành nhưng vẫn mang gen bệnh.

Các bệnh liên quan đến máu

Thalassemia là một bệnh liên quan đến máu

Bệnh tan máu bẩm sinh là do di truyền
Bệnh biểu hiện suốt đời và có ở cả nam và nữ. Bệnh có các triệu chứng nổi bật đó là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể. Tình trạng này kéo dài, nặng dần làm da trẻ xanh xao, trẻ hay mỏi mệt ít hoạt động, chậm phát triển, bệnh cang lâu thì gan lách to ra, có thể làm biến dạng cả bộ mặt. Để điều trị bệnh, phải truyền máu nhiều lần, để bảo đảm duy trì lượng huyết cầu tố cần thiết trong cơ thể, chỉ có cách như vậy thì trẻ mới có thể phát triển bình thường và gan lách không to ra. Ngoài ra, Ghép tủy xương cũng có thể giúp điều trị đối với một số người bị bệnh, đặc biệt là trẻ em.

c. Thiếu máu

Là hiện tượng giảm số lượng hồng cầu hay lượng hemoglobin thấp hơn so với mức bình thường. Thiếu máu là căn bệnh liên quan đến máu, nó làm cho lượng oxi vận chuyển trong cơ thể kém hơn, không hiệu quả, dẫn đến người bị thiếu máu sẽ bị thiếu oxi. Biểu hiện của bệnh là da dẻ nhợt nhạt, xanh xao, người cảm thấy lúc nào cũng mệt mỏi, hồi hộp, thở ngắn.
Ở trẻ em, thiếu máu thường do chế độ ăn uống thiếu nhiều chất sắt, còn những nguyên khác như do vỡ hồng cầu, rỗng ống tuỷ xương, thiếu vitamin B12, thiếu axit folic…
Ở người lớn, thiếu máu thường do cơ thể bị mất máu lâu ngày hay do mất máu ít nhưng kéo dài (khó phát hiện), khi bị loét dạ dày – tá tràng, ung thư đại tràng, sự xuất huyết dạ dày – ruột. Thông thường phụ nữ thường dễ bị thiếu máu hơn nam giới, vì hàng tháng họ đều bị mất máu do kinh nguyệt.
Phương hướng điều trị thiếu máu, trước tiên là phải điều trị triệt để nguyên nhân gây thiếu máu. Nếu thiếu máu do thiếu sắt thì người bệnh cần bổ sung thêm chất sắt. Nhiều tình trạng thiếu máu nặng cần phải được truyền máu.

d. Đa hồng cầu

Bệnh đa hồng cầu là bệnh lý liên quan đến máu, từ việc tăng sinh tuỷ của hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu.

Các bệnh liên quan đến máu

Đa hồng cầu là bệnh liên quan đến máu

Là một trong những bệnh lý tăng sinh tủy ác tính của cả 3 dòng hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu và không rõ nguyên nhân. Điều này gây ra sự gia tăng số lượng của các tế bào này trong máu ngoại vi.
Bệnh nhân thường co các biểu hiện thường gặp là đau đầu, hoa mắt, nhìn mờ, chóng mặt, ù tai, chảy máu cam, xuất huyết tiêu hóa, cơ thể ra nhiều mồ hôi, trên da tự nhiên bị bầm tím, xương đau nhức, ngứa, gầy sút cân, mặt và lòng bàn tay đỏ, gan lách to và các biểu hiện tắc mạch như nhồi máu não, đau cách hồi.
Hiện nay, có 2 phương pháp điều trị bệnh đa hồng cầu là trích máu và dùng thuốc. Đây cũng là một dạng bệnh liên quan đến máu.

e. Bệnh Hemophilia

Là bệnh rối loạn đông máu di truyền do thiếu yếu tố đông máu số 8 và 9, gây ra tình trạng rất dễ bị chảy máu và không thể cầm được. Đông máu phụ thuộc nhiều vào các yếu tố đông máu. Nếu không có hoặc thiếu một trong số các yếu tố đông máu này thì chảy máu kéo dài có thể xảy ra.
Nhìn chung bệnh càng nặng thì người bệnh càng có biểu hiện bệnh sớm. Triệu chứng có thể xuất hiện khi trẻ bắt đầu tập đứng và tập đi. Sau những cú ngã hoặc va chạm bé thường bị xuất huyết dưới da hoặc chảy máu môi, lưỡi. Với trẻ 2-3 tuổi chảy máu trong cơ khớp cùng với biểu hiện chân tay bị sưng đau khiến bé giảm vận động.

Các bệnh liên quan đến máu

Hemophilia là một bệnh liên quan đến máu

Nguyên nhân gây bệnh Hemophilia là do thiếu yếu tố đông máu 8 và 9.

2. Các bệnh về ung thư máu

a. Bệnh bạch cầu

Các bệnh liên quan đến máu đều xuất phát nguyên nhân từ tế bào máu. Nguyên nhân bệnh bạch cầu là do sự sản xuất nhanh chóng của các tế bào máu trắng bất thường. Là một căn bệnh ung thư được tìm thấy trong máu và tủy xương. Do số lượng cao của các tế bào máu trắng bất thường này không có khả năng chống nhiễm trùng và nó còn làm tuỷ xương giảm khả năng sản xuất tế bào hồng cầu và tiểu cầu.

b. Lymphoma

Là một loại bệnh kiên quan đến máu có ảnh hưởng đến hệ thống bạch huyết, để loại chất lỏng dư thừa khỏi cơ thể và tạo các tế bào miễn dịch. Tế bào Lympho là loại tế bào máu trắng, có tác dụng chống nhiễm trùng. Còn tế bào Lympho bất thường trở thành tế bào ung thư hạch. Theo thời gian, các tế bào ung thư này sẽ làm giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể người bệnh.

Các bệnh liên quan đến máu

Lymphoma là một bệnh liên quan đến máu

Tế bào Lymphoma bất thường trở thành tế bào ung thư hạch

c. U tuỷ

Là một loại ung thư máu, một cách cụ thể là mục tiêu các tế bào plasma trong cơ thể. Các tế bào huyết tương để sản xuất kháng thể chống bệnh nhiễm trùng, còn các tế bào myeloma lại ngăn chặn sự sản xuất của các kháng thể, khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu và dễ nhiễm trùng.
Tổng kết: Các bệnh liên quan đến máu có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của máu của cơ thể con người, bao gồm: các tế bào máu đỏ với chức năng mang oxy đi khắp cơ thể, các tế bào máu trắng để chống nhiễm trùng, tiểu cầu giúp đông máu, Plasma là phần chất lỏng của máu . Một số được điều trị dễ dàng, trong khi đó ở những người khác có thể bị đe dọa tính mạng.
Hiện nay, một số căn bệnh có thể điều trị dễ dàng nhưng có những căn bệnh quái ác khiến hàng ngàn bệnh nhân đã và đang ở trong tình cảnh hết sức khó khăn và thương tâm do không chỉ mang bệnh mà còn mặc cảm với những biến chứng nặng nề có thể làm biến dạng hình hài của mình.

admin

Comments (1)

  1. truyenvoz says:

    Bài viết rất hay và bổ ích cho những người bị bệnh máu khó đông

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *