Home » Tin tức và hoạt động » Ca mổ thay khớp gối cho bệnh nhân máu khó đông thứ 2 tại Việt Nam

Ca mổ thay khớp gối cho bệnh nhân máu khó đông thứ 2 tại Việt Nam

Câu chuyện bệnh nhân máu khó đông ở Việt Nam gặp phải những biến chứng ở khớp dẫn tới khả năng đi lại kém, thậm chí không thể đi lại đã quá quen thuộc.

 

Nhân vật trong bài là bệnh nhân Vũ Văn Cường hiện nay 23 tuổi, quê ở Thái Bình. Mẹ của bệnh nhân Cường tâm sự với phóng viên: “Khi con tôi mới chào đời được vài tháng, thì nhiều vùng trên cơ thể bị bầm tím bất thường, khi đến bệnh viện kiểm tra, tôi dường như chết lặng đi khi bác sĩ nói thằng bé bị chứng bệnh máu khó đông Hemophilia. Con trai tôi có nguy cơ chảy máu đến chết nếu bị vết thương hở mà không có biện pháp kịp thời”.

Căn bệnh máu khó đông đã mang đến nhiều nguy hiểm tiềm ẩn , ảnh hưởng xấu tới cuộc sống của Cường. Trong một lần cụng đầu vào bạn học cùng lớp gây ra vết thương hở ở chân mày mà Cường phải mất 4 tháng sau mới lành được vết thương.
Cường phải gác việc học năm lớp 11 do bệnh tình diễn biến ngày càng nặng thêm, các khớp chân tay thường xuyên đau nhức, tím bầm vì chảy máu trong. Từ khoảng 5 năm nay thì Cường phải đi nạng, ngồi xe lăn do bệnh tái phát dù liên tục điều trị.

“Gần đây, em không thể tự đi lại được, mỗi lần cố đứng lên là bị ngã, mọi sinh hoạt đều phải nhờ sự giúp đỡ của người thân. Em nghĩ, cuộc sống của mình có lẽ sẽ kết thúc từ đây”, Cường nói.

Chị Lê Thị Đào (mẹ Cường.) cho biết khoảng 5 năm qua, Cường phải đi nạng, ngồi xe lăn dù đã đến nhiều bệnh viện từ địa phương đến trung ương điều trị nhưng không thể can thiệp dứt điểm.

Những năm gần đây, Cường không thể tự đi lại được, mỗi lần cố đứng lên là bị ngã, tất cả mọi sinh hoạt đề phải nhờ đến sự giúp đỡ của người thân. Người nhà quyết định đưa Cường đến Bệnh viện quận Thủ Đức để kiểm tra và điều trị

Tại đây, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân Cường bị thoái hóa khớp gối nặng, đứt dây chằng bên trong và giãn dây chằng bên ngoài gối phải. Đặc biệt, bệnh nhân này mắc chứng bệnh rối loạn đông máu di truyền ở thể nặng.

Sau nhiều năm phải chịu đựng biến chứng từ căn bệnh máu khó đông, chân phải của Cường không đi được, anh phải đi xe lăn nhưng do bị rối loạn đông máu (máu khó đông) nên không bệnh viện nào dám mổ thay khớp gối, và tái tạo dây chằng cho anh. Viễn cảnh anh Cường phải ngồi xe lăn trong suốt quãng thời gian còn lại tưởng chừng sẽ xảy ra thì một điều kì diệu đã tới….

Các bác sĩ Quận Thủ Đức  “liều” vì người bệnh máu khó đông:

Khi bệnh nhân đến điều trị tại Bệnh viện Quận Thủ Đức, qua các buổi thăm khám, Bác sĩ – Chuyên Khoa II Lê Hoàng Văn Hải, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình xác định, khớp gối của bệnh nhân Cường bị biến dạng nặng, dây chằng thoái hóa khiến khớp lỏng lẻo gây khó khăn cho vận động và mọi can thiệp phẫu thuật sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Bệnh nhân là người mang chứng máu khó đông, chính điều này dẫn tới thoái hóa khớp gối. Việc phẫu thuật khớp gối cho bệnh nhân có khả năng gặp phải tình huống chảy máu xuất huyết không thể cầm được, dẫn tới khả năng bệnh nhân tử vong ngay trong quá trình mổ hoặc quá trình hậu phẫu thuật.

Trước tình hình trên, bác sĩ Lê Hoàng Văn Hải – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết muốn chữa trị dứt điểm tình trạng trên của bệnh nhân chỉ có phẫu thuật thay khớp gối và tái tạo lại dây chằng.

Tuy nhiên, theo nhận định của bác sĩ Hải, việc phẫu thuật cho bệnh nhân Cường lúc này là rất nguy hiểm. Bệnh nhân không chỉ bị thoái hóa khớp gối mà còn bị giãn dây chằng, nên ngoài phẫu thuật thay khớp gối, còn phải tái tạo lại dây chằng, sẽ mất rất nhiều thời gian, bệnh nhân có thể mất mạng vì tình trạng máu không cầm được trong quá trình phẫu thuật.

Trước những nguy hiểm trên, bác sĩ đã tư vấn đề nghị người bệnh thực hiện kỹ thuật hàn khớp gối (cố định khớp bằng keo sinh học để tránh nguy cơ chảy máu cũng như biến chứng nặng thêm) nhưng bệnh nhân đã từ chối vì những bất tiện trong sinh hoạt suốt phần đời còn lại.

Trước nguyện vọng của người bệnh có tuổi đời còn quá trẻ, bệnh viện đã quyết định tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật với hy vọng giúp bệnh nhân thoát khỏi cuộc sống “không bằng chết”.

Bác sĩ Hải cũng cho biết để thực hiện ca phẫu thuật này, ê kíp phẫu thuật phải truyền yếu tố đông máu nhằm hạn chế tình trạng chảy máu. Ê kíp phẫu thuật phải nghĩ ra phương pháp phẫu thuật nào nhanh nhất và hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Phẫu thuật khớp gối cho bệnh nhân máu khó đông

Phẫu thuật khớp gối cho bệnh nhân máu khó đông

“Thay vì bệnh nhân phải trải qua 2 lần phẫu thuật, một lần thay khớp háng và một lần tái tạo dây chằng thì ê kíp quyết định chỉ phẫu thuật 1 lần nhằm hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng vì máu không cầm được. Tuy khó khăn và nguy hiểm nhưng nhờ sự chuẩn bị chu đáo và tăng cường kiểm soát tất cả các tình huống có thể xảy ra cho cuộc mổ, đặc biệt là đảm bảo đầy đủ các yếu tố đông máu đã quyết định sự thành công của ca mổ này”, bác sĩ Hải chia sẻ.

Quá trình phẫu thuật khớp gối cho bệnh nhân máu khó đông

Quá trình phẫu thuật khớp gối cho bệnh nhân máu khó đông

Chiều 13.7, Bệnh viện Thủ Đức (TP.HCM) cho hay các bác sĩ khoa chấn thương chỉnh hình đã thực hiện thành công ca phẫu thuật thay khớp gối và tái tạo lại dây chằng cho bệnh nhân Vũ Văn Cường ( 23 tuổi, quê tỉnh Thái Bình) trong tình trạng bệnh nhân này mắc chứng bệnh Hemophilia (rối loạn đông máu – máu khó đông).

Quá trình phẫu thuật khớp gối cho bệnh nhân máu khó đông

Quá trình phẫu thuật khớp gối cho bệnh nhân máu khó đông

Chiều 13.7, Bệnh viện Thủ Đức (TP.HCM) cho hay các bác sĩ khoa chấn thương chỉnh hình đã thực hiện thành công ca phẫu thuật thay khớp gối và tái tạo lại dây chằng cho bệnh nhân Vũ Văn Cường ( 23 tuổi, quê tỉnh Thái Bình) trong tình trạng bệnh nhân này mắc chứng bệnh Hemophilia (rối loạn đông máu – máu khó đông).

Quá trình phẫu thuật khớp gối cho bệnh nhân máu khó đông

Quá trình phẫu thuật khớp gối cho bệnh nhân máu khó đông

Hiện sau khi phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân V.V.C ( 23 tuổi) đã ổn định. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 1 tuần

BS Hải thông tin cho phóng viên, đây là ca bệnh máu khó đông – Hemophilia thứ 2 được thực hiện phẫu thuật thay khớp gối trên toàn quốc (ca bệnh trước đó được thực hiện tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội). Sau phẫu thuật bệnh nhân có tiên lượng tốt, dự kiến sẽ vật lý trị liệu, tập đi nạng trong khoảng từ 6 đến 8 tuần sau đó có thể tự đi lại bình thường.

Theo bác sĩ Hải, căn bệnh máu khó đông là một căn bệnh di truyền từ cha mẹ. Thông tin chi tiết về căn bệnh này các bạn có thể đọc chi tiết ở bài viết: Máu khó đông là gì ?

Bài viết được tổng hợp từ báo tuoitre.vn

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *