Home » Các bệnh về máu » Bệnh máu trắng (Ung thư máu, Bệnh bạch cầu) là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh

Bệnh máu trắng (Ung thư máu, Bệnh bạch cầu) là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh

Bệnh máu trắng hay còn gọi là bệnh ung thư máu, bệnh Bạch cầu. Cùng Maukhodong.net đi tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh.

1. Tổng quan về bệnh máu trắng(Bệnh ung thư máu, Bệnh bạch cầu) là gì ?

a. Bệnh máu trắng là bệnh gì?

Bệnh máu trắng còn có tên gọi là bệnh Ung thư máu, bệnh Bạch cầu là một loại bệnh về máu, hay còn gọi là bệnh chảy máu trắng, khi mắc bệnh này, tủy và hệ bạch huyết của người bệnh bị rối loạn và tạo ra những tế bào bạch cầu ác tính. Những tế bào bạch cầu ác tính này tăng nhanh không kiểm soát và không theo nhu cầu của cơ thể, đồng thời nó lấn át các tế bào lành tính khác trong máu. Lúc này máu của người bị bệnh máu trắng không đảm bảo được chức năng bình thường và hoàn thành được nhiệm vụ vốn có của nó.

Bệnh máu trắng (Ung thư máu, Bệnh bạch cầu)

Bệnh máu trắng (Ung thư máu, Bệnh bạch cầu) là gì

Bệnh máu trắng (Ung thư máu, Bệnh bạch cầu) là một loại ung thư máu hoặc ung thư tuỷ xương gây nên sự tăng trưởng khác thường các tế bào bạch cầu dị dạng. Bệnh máu trắng là căn bệnh ác tính về các tế bào trong máu. Bệnh máu trắng được chia làm 2 loại là cấp tính và mạn tính.
Thành phần cấu tạo của máu gồm 3 loại tế bào chính đó là : hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.
Hồng cầu chứa huyết cầu tố, có nhiệm vụ mang oxi tới các bộ phận trong cơ thể và vận chuyển Co2.

Bệnh máu trắng

Hồng cầu – Bệnh máu trắng

Bạch cầu là thành phần tạo ra kháng thể cho cơ thể, giúp cơ thể chống lại các vi sinh vật, các hóa chất xâm nhập vào trong cơ thể người.

Bệnh ung thư máu

Bạch cầu – Bệnh máu trắng

Tiểu cầu có nhiệm vụ đông máu, giúp máu đông lại khi ở ngoài môi trường, điều này giúp cho vết thương của người không bị xuất huyết liên tục và là cơ chế bảo vệ cơ thể tự nhiên.

Bệnh bạch cầu

Tiểu cầu – Bệnh máu trắng

Tủy xương của người là nơi có các tế bào gốc đa hiệu (pluripotent stem cells), các tế bào gốc này sản sinh ra các tế bào máu. Tại tủy xương, các tế bào máu sinh trưởng và phát triển cho tới khi trưởng thành để tham gia thành máu của cơ thể người.
Bệnh máu trắng (Ung thư máu, Bệnh bạch cầu) là một kiểu bệnh ung thư về máu. Ung thư là một nhóm có hơn 100 loại bệnh có 2 yếu tố chung . Một là những tế bào nhất định trong cơ thể người bị biến đổi thành dị thường. Hai là cơ thể người có cơ chế tiếp tục sản sinh số lượng lớn những tế bào dị thường đó.
Bệnh máu trắng chính là bệnh ung thư gây nên ở các tế bào máu. Mỗi năm, có gần 37,000 người lớn và hơn 3,000 trẻ em ở Mỹ được phát hiện bị bệnh máu trắng. Để tìm hiểu về bệnh máu trắng, chúng ta cần tìm hiểu về những tế bào máu ở trạng thái bình thường và những gì xảy ra với các tế bào máu này khi bệnh máu trắng phát triển trong cơ thể.
Khi căn bệnh máu trắng phát triển bên trong cơ thể, cơ thể sẽ sản sinh số lượng lớn các tế bào máu dị thường. Tế bào bạch cầu là tế bào bị thường nhất trong các bệnh về máu. Khi bị bệnh, các tế bào bạch cầu trông khác biệt với tế bào bạch cầu bình thường và không đảm nhiệm được đúng chức năng của nó.
Bệnh máu trắng xuất hiện ở cả các loại gia súc và vật nuôi như mèo, heo, trâu bò và dĩ nhiên cả ở người. Bệnh máu trắng ở trẻ em cũng thường xuyên xuất hiện và cả với người lớn (Bất cứ lứa tuổi nào đều có thể mắc bệnh máu trắng). Người ta thường nhắc tới bệnh máu trắng ở phụ nữ, tuy nhiên nam giới lại có tỉ lệ mắc bệnh máu trắng nhiều hơn nữ giới

b. Bệnh máu trắng sống được bao lâu ?

Bệnh máu trắng (Ung thư máu, Bệnh bạch cầu) là một dạng ung thư máu bạch cầu. Bệnh máu trắng sống được bao lâu phụ thuộc chủ yếu vào các yếu tố sau.
– Loại bệnh máu trắng, có thể là bệnh bạch cầu, ung thư hạch bạch huyết hay bệnh đa u tủy
– Giai đoạn của bệnh máu trắng
– Các phương pháp điều trị khi phát hiện bệnh máu trắng, vv…

Bệnh máu trắng sống được bao lâu

Bệnh máu trắng sống được bao lâu ?

Nói tóm lại người bị bệnh máu trắng có thể sống khá lâu, có nhiều trường hợp người bệnh có thể khỏi hoàn toàn. Bệnh máu trắng hay còn gọi là ung thư máu là một dạng bệnh ung thư máu tấn công các tủy xương, máu hoặc hệ bạch huyết trong cơ thể người. Có ba loại bệnh máu trắng như đã nói ở trên, trong đó, bệnh máu trắng do bạch cầu dị dạng là chiếm tỉ lệ lớn nhất. Trong mục này, maukhodong.net trả lời câu hỏi Bệnh máu trắng sống được bao lâu ?.
Bệnh máu trắng sống được bao lâu phụ thuộc vào loại bệnh máu trắng. Dự đoán thời gian sống được bao lâu cụ thể cho từng loại như sau.
– Bệnh máu trắng dòng tủy mạn tính: Nếu bệnh nhân máu trắng được chẩn đoán ở giai đoạn đầu của loại này có thể sống trung bình là 98 tháng (tầm 8 năm); Những người được chẩn đoán ở giai đoạn giữa của bệnh thì có thời gian sống ước tính trung bình là 65 tháng ( tầm 5,5 năm); Ở giai đoạn cuối của bệnh máu trắng dòng tủy mạn tĩnh thì thời gian sống của người bệnh chỉ còn 42 tháng (tức là gần 4 năm).
– Bệnh máu trắng dòng tủy cấp tính: Đây là thể bệnh máu trắng phổ biến nhất ở người lớn. Nếu người bệnh được phát hiện sớm, theo tài liệu thống kê thì tỉ lệ từ  20% đến 40% bệnh nhân duy trì được sự sống ít nhất 60 tháng (5 năm). Nhưng nếu bệnh nhân là người lớn tuổi thì có tiên lượng xấu.
– Bệnh máu trắng Lympho mạn tính: Nếu bệnh chỉ ảnh hưởng đến các tế bào B trong máu, bệnh nhân máu trắng có thể sống từ 10-20 năm. Tuy nhiên, những bệnh nhân máu trắng mãn tính dạng tế bào T có rất ít thời gian sống.
– Bệnh máu trắng Lympho cấp tính: Đối với những bệnh nhân máu trắng Lympho cấp tính thì tuổi thọ trung bình thường chỉ được 4 tháng. Tuy nhiên, với bệnh máu trắng ở trẻ em thì khoảng 8/10 trẻ em bị bệnh máu trắng thể Lympho cấp tính hoàn toàn có thể chữa khỏi. Bệnh máu trắng ở trẻ em trong nhóm tuổi 3 đến 7 tuổi là có cơ hội chữa khỏi hoàn toàn cao nhất. Tuy nhiên với người lớn thì chỉ có 40% tỉ lệ chữa khỏi bệnh mà thôi, và nó cũng phụ thuộc đa số thời gian tiến triển của bệnh máu trắng.

c. Bệnh máu trắng có lây không

Có rất nhiều người thắc mắc về căn bệnh máu trắng có lây không. Tuy nhiên, bệnh máu trắng (ung thư máu, bệnh bạch cầu) cũng như tất cả các loại bệnh dạng ung thư khác thì không lây . Bệnh máu trắng không lây truyền từ người này sang người khác qua các con đường lây bệnh thông thường như đường hô hấp, đường quan hệ tình dục, di truyền, tiếp xúc hàng ngày ….

bệnh máu trắng có lây không

Bệnh máu trắng có lây không ?

d. Bệnh máu trắng có di truyền không ?

Chúng tôi xin đưa ra nhận định khoa học về căn bệnh máu trắng đó là bệnh máu trắng là dạng ung thư máu không có khả năng di truyền qua gen. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp bị đột biến gen là tăng khả năng mắc bệnh và khả năng phát triển bệnh máu trắng ở các thế hệ sau này. Khả năng mà con của người mắc bệnh máu trắng cũng mắc bệnh này qua sự di truyền là rất thấp. Để đề phòng và an tâm nhất thì các bạn nên theo dõi sớm sức khỏe của con mình để phát hiện bệnh máu trắng nó riêng và các bệnh khác nói chung để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho thế hệ sau.

Bệnh máu trắng có di truyền không ?

Bệnh máu trắng có di truyền không ?

2. Nguyên nhân bệnh máu trắng

Các câu hỏi thường xuyên được đặt ra là tại sao bị bệnh máu trắng, nguyên nhân mắc bệnh máu trắng là gì?. Maukhodong.net sẽ giải đáp điều này như sau:
Nguyên nhân chủ yếu là do cơ thể tự động sản sinh những tế bào bạch cầu bất thường trong máu, các tế bào bạch cầu dị thường này không làm đúng chức năng vốn có của nó. Từ đây sinh ra căn Bệnh máu trắng (Ung thư máu, Bệnh bạch cầu).
Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn tới cơ chế sản sinh những tế bào bạch cầu dị thường vẫn còn đang được các chuyên gia nghiên cứu. Có một số nghiên cứu cho thấy rằng, bệnh máu trắng thường gặp ở nam hơn nữ và gặp ở người da trắng nhiều hơn người da đen.
Qua nghiên cứu trên số lượng mẫu lớn là số người ở trên khắp thế giới, các chuyên gia nghiên cứu đã tìm thấy sự liên quan mật thiết giữa các yếu tố sau đến nguy cơ phát triển bệnh máu trắng.
– Lượng lớn bức xạ năng lượng cao ảnh hưởng tới con người ( Chất phóng xạ sản sinh sau vụ nổ bom nguyên tử, các công nhân làm việc trong nhà máy hạt nhân tiếp xúc với khối lượng bức xạ có hại ).
– Bức xạ năng lượng thấp trong lĩnh vực điện từ (Các nhà máy linh kiện điện tử, sóng điện từ…).
– Hội chứng Down: Trẻ em sinh ra mắc hội chứng này có khả năng bị bệnh máu trắng cao hơn so với những đứa trẻ bình thường.
– Các loại thuốc điều trị ung thư khác cũng có khả năng gia tăng nguy cơ bị bệnh máu trắng ( Dù là rất nhỏ so với lợi ích mà các loại thuốc này mang lại).
– Loại virus có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh máu trắng. Các nhà khoa học đã nhận diện được loại virus này và nhận thấy việc nghiên cứu nó sẽ giúp ích cho việc ngăn chặn và điều trị căn bệnh máu trắng.

3. Triệu chứng và biểu hiện của bệnh máu trắng

Các triệu chứng bệnh máu trắng (Ung thư máu, Bệnh bạch cầu) hay các biểu hiện của bệnh máu trắng thường có thể nhận biết ở giai đoạn đầu. Trong các giai đoạn sau của bệnh máu trắng thì triệu chứng và biểu hiện sẽ thấy rõ hơn
7 triệu chứng và biểu hiện của căn bệnh máu trắng:

triệu chứng và biểu hiện của căn bệnh máu trắng

Triệu chứng và biểu hiện của căn bệnh máu trắng

– Triệu chứng đau bụng: Đây là một trong những triệu chứng ban đầu của người bị bệnh máu trắng. Nguyên nhân là do tế bào ung thư máu tích tụ nhiều ở các cơ quan nội tạng như gan, thận và lá lách, các tế bào này làm bụng to bất thường. Do đau bụng, dạ dày cũng có cảm giác đau dẫn tới giảm vị giác và hậu quả tất yếu của người bệnh là sút cân do ăn uống kém.
– Biểu hiện đau xương khớp: Người bị bệnh máu trắng hay gặp biểu hiện này do tế bào bạch cầu được sản sinh quá nhiều tại tủy xương. Do điều bất thường này làm chèn ép và tạo các cơn đau đến các khớp xương. Do đau xương khớp là biểu hiện cũng như dấu hiệu của nhiều loại bệnh. Nếu bạn gặp biểu hiện này thường xuyên, nên đi tới trung tâm y tế để khám tổng thể.
– Triệu chứng chảy máu cam, sưng hạch và bạch huyết: Nếu bạn bị bệnh máu trắng, lúc này các tế bào máu ung thư thường tích tụ ở các hạch bạch huyết dưới cánh tay, ở ngực, ở bẹn và cả ở cổ khiến sưng hạch bạch huyết. Việc chảy máu cam cũng là một biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên, bạn vẫn phải tới bệnh viện để kiểm tra.
– Triệu chứng khó thở: Với trường hợp bệnh máu trắng ở thể cấp tính tế bào T, với thể bệnh này thì các tế bào ung thư có xu hướng bao quanh tuyến ức của người bệnh, điều này làm cho người bệnh bị đau đớn và khó thở, thở khò khè và ho nhiều.
– Triệu chứng mệt mỏi trong người: Đây là triệu chứng thường gặp ở bệnh ung thư, do cơ thể sản sinh không kiểm soát các tế bào ung thư, quá tải trong hoạt động nội tiết. Chính hiện tượng này khiến cơ thể dùng nhiều năng lượng hơn, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi ngay cả khi không vận động gì.
– Rất dễ bị bầm tím: Bệnh nhân máu trắng dễ bị bầm tím là do các tiểu cầu trong máu bị mất đi, khiến máu khó đông hơn. Nguyên do là các tế bào máu bình thường mất đi, thay vào đó là các tế bào máu ung thư dạng bạch cầu dị dạng.
– Dấu hiệu sốt cao, đau đầu thường xuyên: Do tủy sống là nơi có nhiều dây thần kinh, sự sản sinh các tế bào ung thư máu ở tủy sống gây ra sự chèn ép và làm người bệnh cảm thấy đau đầu, sốt cao thường xuyên. Nếu bạn hay gặp dấu hiệu này và không thể điều trị dứt điểm, hãy cẩn thận và đi khám để phát hiện bệnh ung thư sớm nhất.
Tóm lại, triệu chứng và biểu hiện của bệnh máu trắng phụ thuộc vào số lượng tế bào máu dị dạng và giai đoạn bệnh, cũng như nơi mà tế bào máu bạch cầu ác tính tụ tập. Việc dựa vào các triệu chứng trên chưa đủ điều kiện để xác định bệnh nhân có bị bệnh máu trắng hay không. Để xác định bệnh máu trắng, chúng ta cần nhiều xét nghiệm và khám tổng quát cơ thể để xác định rõ nhất.

4. Cách chữa bệnh máu trắng. Bệnh máu trắng có chữa được không ?

Bệnh máu trắng (Ung thư máu, Bệnh bạch cầu) liệu có chữa được hay không ? Nếu chữa trị thì cách điều trị bệnh máu trắng là như thế nào?
Về mặt điều trị, thì nguyên lý là giúp bệnh nhân hồi phục tủy xương, giúp các tế bào máu trở lại lành mạnh như người bình thường bằng các phương pháp như hóa xạ trị, sinh trị liệu. Cụ thể hơn lại phụ thuộc vào loại bệnh máu trắng, thể trạng của mỗi bệnh nhân, tuổi tác cũng như sức khỏe của bệnh nhân máu trắng. Cách trị bệnh máu trắng ở phụ nữ đa số cũng giống như cách điều trị với nam giới và với trẻ em, tuy có chút khác biệt.
Do bệnh máu trắng là một căn bệnh ung thư, việc điều trị máu trắng nói riêng và bệnh ung thư nói chung sẽ phá hủy các tế bào ung thư và không tránh khỏi phá hủy cả tế bào bình thường. Do đó, việc kiểm soát tác dụng của thuốc lên tế bào bình thường, giảm tác dụng phụ, tập trung tác dụng của phương pháp điều trị lên tế bào ung thư luôn là một việc rất khó khăn, người bệnh cần phải xác định rõ và chuẩn bị về mọi mặt.
Cách điều trị bệnh máu trắng có thể được phân loại như sau:

a. Điều trị bệnh máu trắng bằng thuốc (Hóa trị):

Cách chữa bệnh máu trắng (Ung thư máu, Bệnh bạch cầu) bằng thuốc hay còn gọi là hóa trị dựa trên phương pháp dùng thuốc chống ung thư để gây tác động lên các tế bào máu đang ở trong giai đoạn phân chia. Thuốc chữa bệnh máu trắng dùng qua phương pháp tiêm, uống hoặc truyền thuốc vào dịch não tủy theo từng chu kỳ mà bác sĩ chỉ định.
Do các tế bào dị dạng có xu hướng phân chia nhiều hơn tế bào bình thường, do đó, thuốc sẽ tác dụng nhiều hơn lên các tế bào dị dạng này. Nhưng vẫn không thể tránh khỏi việc tác dụng phụ do thuốc cũng phá hủy các tế bào bình thường, việc này khiến cơ thể giảm sức đề kháng với các bệnh thông thường như chảy máu, dễ bầm tím, cảm cúm, nhiễm trùng. Ở trong giai đoạn giữa của các đợt điều trị hoặc ngưng điều trị thì cơ thể sẽ từ từ hồi phục, đây cũng là lúc bệnh nhân cần tập trung phục hồi ở mức cao nhất.

Điều trị bệnh máu trắng bằng thuốc

Điều trị bệnh máu trắng bằng thuốc

Một số loại thuốc hóa trị khi điều trị bệnh máu trắng có khả năng ảnh hưởng tới chức năng sinh sản. Đối với điều trị bệnh máu trắng ở nữ giới, có thể gặp các triệu chứng mãn kinh như khô âm đạo, thân nhiệt cao. Điều trị bệnh máu trắng ở nam giới có thể gây ngưng sản xuất tinh trùng, thậm chí điều này là vĩnh viễn nên một số bệnh nhân nam trước khi điều trị chọn cách lưu giữ tinh trùng đông lạnh. Đối với hầu hết trẻ em thì việc điều trị ung thư máu vẫn đảm bảo khả năng sinh sản sau này, nhưng tùy theo loại thuốc và liều lượng, vẫn có thể gây vô sinh sau khi trưởng thành.

b. Điều trị bệnh máu trắng bằng tia Lazer (Xạ trị):

Phương pháp điều trị bệnh máu trắng (Ung thư máu, Bệnh bạch cầu) bằng Xạ trị tức là sử dụng chùm tia Lazer cường độ cao để hủy diệt các tế bào dị dạng gây nên bệnh máu trắng.
Các vùng xạ trị có thể là ở đầu, ở cột sống, ở tinh hoàn. Người xạ trị thường cảm thấy rất mệt mỏi, tuy nhiên cần chịu khó vận động sẽ tốt hơn. Các tác dụng phụ của việc điều trị bệnh máu trắng bằng xạ trị có thể là rụng tóc, buồn nôn, khó ăn, ăn không ngon miệng. Ở trẻ em, việc xạ trị ở não có thể ảnh hưởng tới trí tuệ, xạ trị ở tinh hoàn gây nguy cơ vô sinh.

Điều trị bệnh máu trắng bằng tia Lazer

Điều trị bệnh máu trắng bằng tia Lazer

c. Điều trị bệnh máu trắng bằng phương pháp ghép tủy xương, ghép tế bào gốc:

Đây là phương pháp thường được dùng sau cùng, có thể là sau khi người bệnh đã điều trị bằng một trong hai phương pháp trên nhưng chưa đạt hiệu quả.
Cơ chế của phương pháp này là thay thế tủy xương của người bệnh máu trắng bằng tủy xương của một người khỏe mạnh với mục đích tái tạo tế bào máu bình thường. Do tủy xương của người bệnh máu trắng có tế bào gốc bị lỗi, sản xuất ra nhiều tế bào máu dị dạng.Các bác sĩ sẽ lấy tủy xương có tế bào gốc ở người phù hợp để cấy ghép cho bệnh nhân máu trắng. Phương pháp này cũng có những rủi ro như nhiễm trùng máu, chảy máu hoặc cơ chế đào thải tự nhiên của cơ thể. Phương pháp ghép tủy xương và tế bào gốc giúp bệnh nhân máu trắng kéo dài sự sống và tăng khả năng trị bệnh, khó có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh máu trắng.

Điều trị bệnh máu trắng bằng ghép tủy xương

Điều trị bệnh máu trắng bằng ghép tủy xương

Tóm lại, làm sao để chữa bệnh máu trắng vẫn đang là câu hỏi đối với nhiều bệnh nhân ung thư máu. Việc chữa bệnh máu trắng (Ung thư máu, Bệnh bạch cầu) còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố can thiệp, bệnh nhân cần chuẩn bị tâm lý thật tốt trong quá trình điều trị

5. Người bị bệnh máu trắng nên ăn gì ?

Nếu bệnh nhân bệnh máu trắng (Ung thư máu, Bệnh bạch cầu) muốn điều trị tốt thì ngoài việc tuân thủ phương pháp điều trị từ bác sĩ thì việc ăn uống đúng cách là rất quan trọng. Việc ăn uống, sinh hoạt điều độ và hợp lý là yếu tốt giúp người bệnh có sức khỏe và tinh thần vững vàng trong cuộc chiến chống bệnh máu trắng (Ung thư máu, Bệnh bạch cầu)

a. Người bị bệnh máu trắng nên ăn gì ?

– Các thực phẩm chứa nhiều Protein:  Protein góp phần tạo nên các Globulin miễn dịch giúp hệ miễn dịch của cơ thể thêm khỏe mạnh để tăng sức đề kháng, chống lại các tế bào ung thư, các dị vật trong cơ thể. Thực phẩm giàu Protein giúp các bệnh nhân ung thư nói chung và máu trắng nói riêng bảo vệ cơ thể tốt hơn. Các loại Protein động vật như đậu phụ, thịt nạc, cá, trứng… Protein từ thực vật như các loại đậu, các loại đỗ.

Người bị bệnh máu trắng nên ăn gì

Người bị bệnh máu trắng nên ăn gì ?

– Thực phẩm chứa nhiều chất Sắt : Sắt là chất cần thiết để tái tạo hồng cầu trong máu, có khả năng bổ máu, phù hợp với bệnh nhân máu trắng:  Lòng đỏ trứng, gan động vật, một số loại đậu đỗ (đậu đen, đậu đỏ, đậu hà lan…).
– Các  Vitamin thiết yếu: Vitamin luôn là vi chất thiết yếu cho cơ thể, Vitamin A, C, E có tác dụng tốt nhất khi điều trị và phòng chống ung thư.Các loại rau quả như cà chua, bắp cả, các loại đậu đỗ, súp lơ, cà tím, cà rốt, dưa chuột, ớt….. chứa nhiều Vitamin A, C, E

b. Người bị bệnh máu trắng không nên ăn gì ?

 Người bị bệnh máu trắng không nên ăn gì

Người bị bệnh máu trắng không nên ăn gì ?

– Các chất kích thích khi điều trị bệnh máu trắng: Đó là rượu, bia, thuốc lá, các chất này với người bình thường đã là tác nhân gây nhiều nguy cơ. Đối với người đang điều trị máu trắng thì lại càng không nên sử dụng.
– Các thực phẩm chứa chất phụ gia, chất bảo quản: Thường là các loại thức ăn nhanh, thức ăn đóng gói, vừa không đảm bảo dinh dưỡng, vừa không tốt cho sức khỏe.
– Một số loại Vitamin như B1, B12: Thực tế đã có nghiên cứu cho rằng một số loại Vitamin làm tăng sự phát triển của các tế bào ung thư. Một số người quan niệm bổ sung càng nhiều Vitamin cho người bệnh là tốt, nhưng theo khoa học không phải như vậy.
+ Vitamin B12: Có vai trò trong quá trình sản sinh hồng cầu, đồng thời có tác dụng làm cho các tế bào tăng trưởng mạnh. Dùng Vitamin B12 sẽ làm cho tế bào bạch cầu dị dạng càng phát triển
+ Vitamin B1: Dù là một vitamin không thể thiếu, nhưng nếu dùng thừa sẽ không tốt cho bệnh nhân máu trắng. Vitamin B1 có cơ chế liên quan tới sự hình thành các tế bào ung thư mới. Con đường hình thành tế bào ung thư có sự khác biệt so với tế bào bình thường, và sự khác biệt này cần tới Vitamin B1. Vì vậy cần kiểm soát Vitamin B1 khi điều trị bệnh máu trắng.

Trên đây là toàn tập kiến thức cần biết về Bệnh máu trắng (Ung thư máu, Bệnh bạch cầu) mà chúng tôi muốn mang đến cho các bệnh nhân, người nhà và các y bác sĩ đang ngày đêm chống chọi lại những căn bệnh ung thư. Chúc mọi người luôn luôn mạnh khỏe, ý chí cao trong mọi chuyện

Maukhodong.net

Trân trọng

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *