Home » Các bệnh về máu » Tìm hiểu về bệnh Đa hồng cầu

Tìm hiểu về bệnh Đa hồng cầu

Bệnh đa hồng cầu là một dạng bệnh sinh tuỷ, là một căn bệnh khá nguy hiểm nhưng tiến triển chậm. Bài viết dưới đây trình bày các nguyên nhân, biểu hiện, cách phòng bệnh đa hồng cầu ở cả người lớn và trẻ sơ sinh mà các bạn cần biết.

1. Bệnh đa hồng cầu

a. Đa hồng cầu là gì?

Bệnh đa hồng cầu là gì? Hội chứng đa hồng cầu cũng là một dạng của ung thư máu thuộc dòng hồng cầu. Sự hoạt động quá mạnh của tủy xương, tạo ra tế bào máu quá nhiều, trong 3 yếu tố hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu thì hồng cầu chiếm ưu thế nhất làm cho máu bị cô đặc nghĩa là tăng độ quánh của máu và dẫn đến nguy cơ lưu thông máu trì trê, hệ tuần hoàn bị tắc ngẽn.

benh da hong cau

Bệnh đa hồng cầu

Bệnh đa hồng cầu là một dạng ung thư máu. Đây là một bệnh do sự thay đổi gen của một dòng tế bào bất thường gây ra. Số lượng hồng cầu trong máu ở người trưởng thành trong 1m3 máu sẽ có khoảng 3,7- 4 triệu tế bào hồng cầu, nếu như số lượng hồng cầu vượt quá 5 triệu thì khả năng cao là bạn bị mắc bệnh đa hồng cầu. Nếu trong 1m3 máu sẽ có từ 3,7- 4 triệu tế bào hồng cầu nếu khi số lượng hồng cầu vượt quá 5 triệu thì khả năng bạn bị mắc bệnh đa hồng cầu là rất cao.
– Đa hồng cầu nguyên phát
– Đa hồng cầu thứ phát

b. Bệnh đa hồng cầu có nguy hiểm không?

Bệnh đa hồng cầu có nguy hiểm không? Bệnh đa hồng cầu khó phòng và chữa, vì vậy nó vẫn là một dạng bệnh nguy hiểm. Các chuyên gia đều nhận định đây là một căn bệnh nguy hiểm nhưng bệnh này tiến triển một cách từ từ, chậm. Nếu phát hiện bệnh đa hồng cầu sớm và điều trị kịp thời thì người bệnh vẫn có thể sống thêm từ 10-16 năm.

c. Bệnh đa hồng cầu ở trẻ sơ sinh

Bệnh này thường gặp ở trẻ em do những người mẹ có Rh âm trong máu. Đa số hầu hết người Việt Nam đều có kháng nguyên Rh dương trong máu, chỉ còn lại một phần rất nhỏ người có kháng nguyên Rh âm. Nếu người mẹ trong máu có Rh âm thì bào thai sẽ có kháng nguyên được di truyền từ người bố -Rh dương, nhưng trong trường hợp mà cơ thể người mẹ không thể sản xuất đủ lượng kháng thể để khuếch tán máu vào bào thai sẽ gây ra hiện tượng ngưng kết hồng cầu bào thai và khả năng cao là sẽ xuất hiện bệnh đa hồng cầu ở trẻ sơ sinh.

bệnh đa hồng cầu ở trẻ sơ sinh

Bệnh đa hồng cầu ở trẻ sơ sinh

Bệnh đa hồng cầu ở trẻ sơ sinh do người mẹ có Rh âm trong máu

2. Nguyên nhân của bệnh đa hồng cầu

Có thể xác định bệnh đa hồng cầu do 2 nguyên nhân đó là thể nguyên phát và thể thứ phát.
– Trường hợp bệnh đa hồng cầu nguyên phát: Ngày nay, khoa học vẫn chưa xác định được chính xác căn nguyên gây ra căn bệnh này.
– Trường hợp bệnh đa hồng cầu thứ phát: Trường hợp này nguyên nhân dẫn tới bệnh đa hồng cầu là do tăng bất thường lượng Enrtyprotein, đặc biệt với những người sống ở nơi cao, người hút thuốc lá nhiều, người mắc các bệnh về tim mạch, bệnh thận…

3. Biểu hiện của bệnh đa hồng cầu

Vào giai đoạn đầu của bệnh đa hồng cầu dấu hiệu sẽ là gì?
– Bệnh nhân thường chỉ thấy trên da mình xuất hiện những chấm đỏ. Nếu họ vẫn duy trì làm việc gắng sức thì ở trên mặt và đầu các ngón tay sẽ thể hiện rõ nhất, cần chút tinh ý, nếu không thì người mắc rất khó phát hiện ra bệnh lý đa hồng cầu.

Biểu hiện của bệnh đa hồng cầu

Biểu hiện của bệnh đa hồng cầu

Thường xuyên bị ngứa, đau đầu, chóng mặt có thể là biểu hiện của bệnh đa hồng cầu
Vào giai đoạn sau của bệnh đa hồng cầu dấu hiệu sẽ là gì?
Các triệu chứng của bệnh thể hiện ngày một rõ rệt hơn như da đỏ, sau khi tắm vẫn hay bị ngứa, thường xuyên đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn ngủ, tai ù, nhìn các vật mờ. Có một số trường hợp còn bị chảy máu cam, xương đau nhức, ra nhiều mồ hôi…Khi đã có những biểu hiện trên, Bạn đừng cố chịu đựng, vì đã đến mức này bệnh có thể ảnh hưởng đe doạ tính mạng của chính bạn. Tốt nhất, bạn hãy đến bệnh viện để chuẩn đoán đa hồng cầu chính xác nhất càng sớm càng tốt.

4. Cách điều trị bệnh đa hồng cầu

Theo các bác sĩ, hiện nay có hai phương pháp chính để điều trị bệnh đa hồng cầu, đó là phương pháp trích máu và dùng thuốc để nhằm làm giảm số lượng hồng cầu có trong máu.
– Về phương pháp rút máu để điều trị bệnh đa hồng cầu
Chỉ với các bệnh nhân còn trẻ tuổi hoặc ở đang ở mức nhẹ thì mới áp dụng phương pháp này. Bên cạnh đó, nhược điểm của rút máu là có thể làm tăng nguy cơ thiếu sắt, khó kiểm soát được số lượng tiểu cầu và một vài người có thể bị rối loạn huyết động.
– Sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh đa hồng cầu:
Trong trường hợp phương pháp rút máu không còn tác dụng với bệnh nhân, Bác sĩ sẽ chỉ định dùng đến thuốc để điều trị bệnh. Có 3 loại thuốc chính thường được áp dụng cho bệnh đa hồng cầu là hydroxyurea, interferon và anagrelide.Mỗi loại thuốc khác nhau sẽ có những tác dụng phụ và quy tắc sử dụng nhất định, người bệnh nên lưu ý và tuân theo hướng dẫn của các y bác sĩ, không nên uống theo cảm tính.

điều trị bệnh đa hồng cầu

Điều trị bệnh đa hồng cầu

Duy trì lối sống lành mạnh để phòng ngừa và điều trị bệnh đa hồng cầu tốt nhất.

5. Cách phòng ngừa bệnh đa hồng cầu

Người bệnh cần duy trì thói quen sống lành mạnh như ăn đủ chất dinh dưỡng, nên ăn nhiều rau, uống đủ nước hằng ngày cho cơ thể để cho máu lưu thông được dễ dàng, không được làm việc quá sức, không hút thuốc lá, tập thể dục thường xuyên,..
Trên đây là chia sẻ về nguyên nhân, triệu cứng, cách phòng bệnh đa hồng cầu mà các bạn nên biết, cũng trả lời cho câu hỏi Bệnh đa hồng cầu có nguy hiểm không?
Tổng kết: Khoa học vẫn chưa có phương pháp điều trị bệnh đa hồng cầu một cách triệt để, chỉ còn cách sống lành mạnh để phòng ngừa bệnh một cách tốt nhất. Hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp ích cho mọi người trong việc phát hiện và ứng phó với căn bệnh quái ác này.

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *