7 Cách cầm máu khi bị đứt tay – Xử lý chảy máu tay nhanh chóng, an toàn và khoa học

cam mau khi dut tay

Chảy máu do bị thương, đứt tay chảy máu là sự cố thường gặp trong đời sống hàng ngày. Làm gì khi bị đứt tay và cách xử lý khi bị đứt tay là điều cần biết.
Trong đời sống hàng ngày, không phải hiếm gặp những tai nạn từ nhẹ như trầy xước tay chân, chảy máu tay, nặng thì chấn thương, chảy máu nhiều dẫn tới mất máu cấp.
Với những vết thương do sơ ý hàng ngày như trầy xước do ngã, chảy máu tay do dao kéo … thì việc cầm máu và sơ cứu rất đơn giản. Nhưng khi gặp phải những tai nạn và tổn thương lớn gây mất nhiều máu thì việc sơ cứu trong những trường hợp này không phải ai cũng có khả năng làm được.
Cách cầm máu trong những trường hợp như thế này là bước sơ cứu ban đầu rất quan trọng và có tầm quan trọng trong việc cứu sống nạn nhân, hạn chế di chứng và biến chứng sau này.
Chúng ta nên hiểu được nguyên lý của chảy máu nói chung và chảy máu tay nói riêng để trang bị những kiến thức về cách cầm máu. Việc này có thể giúp chúng ta xử lý khi gặp những trường hợp không may cho cả bản thân và những người xung quanh ta.

cam mau khi dut tay
Cầm máu khi bị đứt tay

I. Việc cần làm khi bị chảy máu, đứt tay chảy máu là gì?

1. Bình tĩnh xác định nguyên nhân và vị trí chảy máu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới chảy máu, đa số là do vết thương hở gây ra do dao kéo, tai nạn lao động, tai nạn giao thông…. Chúng ta cần bình tĩnh khi bản thân hoặc người xung quanh bị chảy máu. Đồng thời xác định nhanh nguyên nhân dẫn tới chảy máu và tình trạng chảy máu nhẹ hay nặng để có biện pháp sơ cứu phù hợp. Chảy máu đứt tay chỉ là một nguyên nhân nhỏ

2. Xác định vị trí vết thương và nơi chảy máu

Mạch máu có 3 loại chính là mao mạch, tĩnh mạch và động mạnh, được xếp theo thứ tự từ nhỏ đến lớn. Các vết thương nhỏ ngoài da như tay chân đa phần sẽ bị chảy máu mao mạch.

a. Chảy máu ở mao mạch:

Nếu vết thương do bị đứt tay chảy máu chậm, tràn ra từ từ và đông lại sau vài phút thì đa số chỉ là chảy máu mao mạch. Do mao mạch là các mạch máu li ti chằng chịt dưới các mô của cơ thể. Việc chảy máu mao mạch thường gặp ở các vết thương do ngã trầy xước, đứt tay chân mức độ nhẹ

b. Chảy máu ở tĩnh mạch:

Nếu việc chảy máu tay, chân do vết thương nặng, máu có màu sẫm hơn, chảy máu từ từ và có hình thành máu đông thì là chảy máu tĩnh mạch. Nếu vết thương nặng hơn có thể chảy máu ồ ạt ở tĩnh mạch chủ, tĩnh mạch cảnh. Trường hợp này có thể do tai nạn lao động nặng, do bị đâm chém hoặc tai nạn giao thông ở mức độ khá nặng

c. Chảy máu ở động mạch:

Vì động mạch là mạch máu chính đưa máu từ tim đi nuôi các bộ phận trong cơ thể, do đó, nếu bị chảy máu động mạch thì máu phun thành tia và theo nhịp đập của tim nhanh hoặc chậm. Các vết thương hở bình thường trong đời sống khó có thể bị chảy máu động mạch. Thường gặp nhất là tai nạn mức độ rất nặng, hoặc bị các vết thương ở vị trí nguy hiểm như bắp đùi, chân, nách… Với trường hợp chảy máu nặng như thế này cần cầm máu gấp và chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

3. Tiến hành cầm máu cơ bản cho vết thương

– Đối với việc chảy máu do đứt tay thường là chảy máu mao mạch, trước tiên ta cần rửa sạch vết thương bằng xà phòng diệt khuẩn hoặc nước sạch. Điều này quan trọng nếu người bị thương đang hoạt động trong điều kiện vệ sinh kém. Nó giúp loại trừ các vi trùng, vi khuẩn xung quanh vết thương, cần vệ sinh rộng xung quanh vết thương. Sau đó chỉ cần sử dụng bông, gạc chặn vết thương lại và máu sẽ tự đông lại bịt kín vết thương. Một điều cần chú ý là không thổi vào vết thương hở, nó sẽ làm gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Nên nhớ, cần lau khô vết thương trước khí băng bó. Dùng băng ý tế băng lại vết thương như sau:

– Đặt băng sao cho phần đệm của băng nằm bao trọn vết thương nhằm ngăn vi khuẩn xâm nhập vết thương. Sau đó dùng tay nhẹ nhàng dán băng lại cho kín, không nên dán quá chặt sẽ khó lưu thông máu. Sau khi đã sơ cứu cơ bản, với vết thương chảy máu do đứt tay thì chỉ cần 1-2 ngày là sẽ lành. Với vết thương nặng hơn chút, chúng ta cần thay băng ngày 1 lần và đảm bảo giữ vệ sinh vết thương tối đa

– Đối với các lý do chảy máu khác, nặng hơn thì cần những dụng cụ y tế chuyên dụng để cầm máu. Cần nhanh chóng cầm máu dưới 5 phút tránh việc nạn nhân mất quá nhiều máu.

Nếu bạn đã nắm rõ các kiến thức về chảy máu và cách cầm máu thì Maukhodong.net giới thiệu với các bạn 7 cách cầm máu đơn giản nhất. Trong trường hợp chảy máu tay, đứt tay chảy máu mà không có các dụng cụ y tế cần thiết thì các bạn có thể tham khảo các phương pháp cầm máu nhanh khi bị đứt tay xuất phát từ dân gian nhưng cũng mang tính khoa học. Maukhodong.net sẽ chỉ cho bạn 7 cách cầm máu khi bị đứt tay

II. 7 Cách cầm máu khi bị đứt tay:

1. Cầm máu khi đứt tay bằng bột nghệ

Đa số chúng ta gặp phải tai nạn đứt tay là ở trong bếp, hãy tận dụng những gì nhà bếp của bạn có để xử lý trong trường hợp này nhé. Củ nghệ có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn rất tốt. Nghệ còn có tác dụng khác là làm liền vết thương, có khả năng ngăn ngừa sẹo đồng thời có tác dụng cầm máu khá tốt. Sau khi đã rửa vết thương và làm khô vết thương, sử dụng một chút bột nghệ đắp lên vết thương sẽ thấy hiệu quả lập tức. Máu chảy sẽ được cầm lại nhanh chóng, đồng thời khả năng nhiễm trùng cũng bị giảm đi lập tức.

Cầm máu khi đứt tay bằng bột nghệ
Cầm máu khi đứt tay bằng bột nghệ

2. Cầm máu khi đứt tay bằng thuốc lào

Thuốc lào dùng cầm máu khi đứt tay đã quá quen thuộc đúng không các bạn. Trong lá cây thuốc lào (thành phần chính của thuốc lào) có chất nicotin, hàm lượng thay đổi từ 2 – 10% và có thể lên tới 16%. Chất Nicotin và Carbon Oxyt có tác động đến thành mạch máu ,giống như cặn vôi trong ấm đun nước thường ngày làm cho động mạch hẹp lại, không cung cấp được máu nữa. Về mặt khoa học, sử dụng thuốc lào đắp trực tiếp lên vết thương hở như tay chân sẽ cầm được máu ngay lập tức. Đây là một kinh nghiệm dân gian đã được sử dụng rất nhiều từ ngày xưa.

Cầm máu khi đứt tay bằng thuốc lào
Cầm máu khi đứt tay bằng thuốc lào

3. Cầm máu khi đứt tay bằng đá lạnh

Đá lạnh có tác dụng làm mao mạch co lại. Chườm đá lạnh xung quanh vết thương đứt tay sẽ làm máu ở khu vực đứt tay đông lại và ngừng chảy ngay lúc đó.

Cầm máu khi đứt tay bằng đá lạnh
Cầm máu khi đứt tay bằng đá lạnh

4. Cầm máu khi đứt tay bằng muối trắng

Muối cũng có sẵn trong nhà bếp mỗi gia đình, nó còn có tác dụng sát khuẩn. Tuy có hơi xót một chút, nhưng bạn hãy chịu khó vì đây là cách cầm máu khá tốt.

Cầm máu khi đứt tay bằng muối trắng
Cầm máu khi đứt tay bằng muối trắng

5. Cầm máu khi đứt tay bằng cây nhọ nồi

Cây nhọ nồi trong tự nhiên có khá nhiều. Bạn có thể dùng một nắm lá nhọ nồi vò nhẹ và đắp lên vết thương. Nếu bạn muốn chuẩn bị sẵn loại cây này phòng trường hợp bị đứt tay thì có thể làm theo cách sau:

Hái một nắm lá cây nhọ nồi, kèm tàu lá chuối hột sau đó rửa sạch và ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi để khô nước, tiến hành xắt nhỏ là được. Cho hỗn hợp trên lên bếp, có thể rang hoặc nướng qua rồi trộn đều, tán mịn. Hỗn hợp này có thể bảo quản bằng lọ kín ở nơi khô ráo thoáng mát. Mỗi khi có người nhà bị đứt tay chảy máu thì có thể rắt thuốc lên vết thương để cầm máu. Lá cây nhọ nồi ngoài việc cầm máu đứt tay còn có thể giảm sưng và chống nhiễm trùng các bạn nhé.

 

6. Cầm máu khi đứt tay bằng lá trầu không

Lá trầu không có chứa nhiều loại tinh dầu khác nhau, điều đó giúp cho lá trầu không có hoạt tính kháng sinh và đồng thời có tác dụng kháng khuẩn mạnh và mang lại lợi ích cho sức khỏe con người. Tác dụng cầm máu là một trong những ưu điểm của lá trầu không. Khi bị đứt tay, bạn có thể rửa vết thương bằng nước lá trầu không, sau đó dùng lá trầu không đã rửa sạch đắp lên vết thương và băng lại,

Cầm máu khi đứt tay bằng lá trầu không
Cầm máu khi đứt tay bằng lá trầu không

7. Cầm máu khi đứt tay bằng kem đánh răng

Kem đánh răng rất dễ tìm thấy trong nhà bạn. Trong kem đánh răng có hoạt chất làm se da, dịu mát. Bôi kem đánh răng lên các vết thương do đứt tay, trầy xước nhẹ sẽ giúp cầm máu và giảm đau xót vết thương. Kem đánh răng mau khô còn làm cho vết thương kín lại, tránh nhiễm trùng rất tốt.

Cầm máu khi đứt tay bằng kem đánh răng
Cầm máu khi đứt tay bằng kem đánh răng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *